Cách mà tổ chức phi lợi nhuận xây một ngôi nhà bằng công nghệ in 3d giá rẻ.

3D VNTECH 05/12/2018
cach-ma-to-chuc-phi-loi-nhuan-xay-mot-ngoi-nha-bang-cong-nghe-in-3d-gia-re

Năm 1985, Liên Hiệp Quốc (UN) đã chỉ định ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Mười là Ngày Môi trường Thế giới. Năm nay, hơn 30 thành phố - bao gồm Barcelona, ​​Paris, Jakarta, và New York đã tổ chức các cuộc đối thoại vào ngày đó giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở toàn cầu. Đóng khung nhà ở không đầy đủ như một vấn đề nhân quyền, mục tiêu phát triển bền vững của LHQ bao gồm giảm số người sống trong nghèo đói ít nhất một nửa vào năm 2030.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng cứ 8 người thì có 1 người trên toàn thế giới không có nhà ở đầy đủ, được xác định bởi điều kiện thiếu tiếp cận với nước, vệ sinh kém, thiếu không gian hoặc an ninh. Điều này bao gồm số lượng người nhập cư và người tị nạn ngày càng tăng từ biến động chính trị, cũng như các nước vẫn đang quay cuồng từ thiên tai.

New Story là một tổ chức phi lợi nhuận xây dựng ngôi nhà cho các gia đình trên toàn cầu sống trong điều kiện thiếu thốn - và họ đang tìm cách tăng khả năng tiếp cận bằng cách mở rộng mô hình nhà bê tông làm bằng công nghệ in 3D. Alexandria Lafci đồng sáng lập và là giám đốc hoạt động của New Story, nói: “Chúng tôi cần xây dựng nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn không thể làm nhanh chóng và rẻ tiền trừ khi có sự đổi mới hoặc công nghệ mới - thứ có thể thay đổi mô hình về cách thức mọi thứ có thể được thực hiện”.

Trại lều ở Haiti sau trận động đất năm 2010

Trại lều ở Haiti sau trận động đất năm 2010

Làm những điều khác biệt - với công nghệ in 3D bê tông.

Câu chuyện mới bắt đầu công việc của mình vào năm 2015 tại Lévêque, Haiti, nơi mọi người vẫn còn sống dưới những tấm vải nhựa rách nát nhằm cung cấp nhà ở tạm thời trong một vài tháng sau trận động đất năm 2010.

Lafci cho biết: “Chúng tôi đã có một luận án rằng công việc xây dựng nhà cửa và phục vụ gia đình trên thực tế có thể được thực hiện tốt hơn”. "Chúng tôi cũng cảm thấy có rất nhiều tiến bộ mà chúng tôi có thể thực hiện trong cách các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nói chung."

Làm việc với một đối tác địa phương, tổ chức đã xây dựng một số khối bê tông đơn giản và nhà bằng vữa với mái tôn, cửa gỗ có khóa và cửa sổ lồi. Được xây dựng bằng cách sử dụng lao động địa phương và vật liệu, một ngôi nhà có ba hoặc bốn phòng, tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của cư dân.

Với sự tiếp cận của công nghệ in 3D, và sự đóng góp của các nhà tài trợ giúp Lévêque phát triển thành một khu phố gồm 151 ngôi nhà. Kể từ đó, New Story đã xây dựng 1.113 ngôi nhà ở 14 cộng đồng ở Haiti, El Salvador, Mexico và Bolivia, nơi có hơn 6.000 người. Dự án gần đây nhất là ở Ahuachapán, El Salvador, đã cung cấp 80 ngôi nhà mới, an toàn cho các gia đình. Dự án mất 10 tháng để xây dựng, với chi phí khoảng 6.500 đô la cho mỗi ngôi nhà

Dựng hình kỹ thuật số của bê tông Vulcan đang sử dụng.

Dựng hình kỹ thuật số của bê tông Vulcan đang sử dụng.

Công nghệ mới cho nhu cầu lớn

Câu chuyện mới, tuy nhiên muốn hành động nhanh hơn. Sau một năm nghiên cứu, Lafci đã tìm ra một giải pháp: nhà bê tông bằng công nghệ in 3D. Khi cô xác định phương pháp xây dựng này, cô đã liên hệ trong giới công nghệ và kết nối New Story với ICON, một trong số ít các công ty cung cấp máy in 3D cho bê tông.

New Story hợp tác với ICON để kiểm tra sự hoạt động của máy in bê tông 3D. Trong khi nhiều cấu trúc in bê tông được sử dụng các phụ gia ngoại lai để có được sự mềm dẻo cần thiết, ICON đã phát triển một hỗn hợp vữa độc quyền sử dụng các vật liệu cơ bản: xi măng, cát và nước. "Khi tôi làm việc ở nông thôn Haiti, tôi không thể chờ đợi một số vật liệu đặc biệt được vận chuyển trong thời gian dài được", Lafci nói.

Đầu năm nay, ICON đã tạo ra một ngôi nhà chứng minh điều mình nói ở Austin, quê hương của công ty. Cấu trúc rộng hơn 100 mét vuông bao gồm phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm và hiên có mái che.

 

Một số điều chỉnh cho ngôi nhà vẫn đang được thực hiện để làm cho nó khả thi trong các điều kiện khác nhau. Ví dụ, trong quá trình in ở Austin, mưa làm tắc nghẽn máy bơm. Bây giờ, ICON đang làm một hệ thống máy móc thế hệ tiếp theo có thể chịu được vận chuyển bằng xe tải đến các địa điểm từ xa và hoạt động mà điện không tốt và nước sạch có thể thiếu. ICON dự kiến ​​phiên bản mới sẽ được hoàn thành trong vài tháng tới.

Công nghệ in 3Dtông nhanh chóng, giá rẻ  được xây dựng tốt

Công nghệ in 3D bê tông là một xu hướng xây dựng toàn cầu. Nhà thiết kế yêu thích sự linh hoạt nó mang lại cho họ, cho phép hình dạng phức tạp và đa dạng. Logan Architecture thiết kế nhà trình diễn Austin sử dụng Autodesk Revit, trong khi các kỹ sư kết cấu sử dụng AutoCAD.

Theo Andrew Logan, người sáng lập kiến ​​trúc Logan, các thiết kế thực tế tương tự như xây dựng bê tông thông thường. Logan đã xây dựng một ngôi nhà với thông số kỹ thuật, độ dày tường do đội ngũ kỹ thuật của ICON tính toán. Nhóm đó đã tạo ra khung ngôi nhà bằng cách sử dụng AutoCAD.

Ngôi nhà giá cả phải chăng của New Story bao gồm một phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm và mái hiên bao quanh.

Ngôi nhà giá cả phải chăng của New Story bao gồm một phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm và mái hiên bao quanh.

Đối với bản demo của Austin, Logan đã thêm các bức tường cong để thể hiện một số khả năng của phương pháp xây dựng tổng thể, bao gồm in 3D. ICON có một công cụ phần mềm nội bộ để dịch các tệp AutoCAD thành g-code, một ngôn ngữ lập trình hướng dẫn các máy về vị trí và cách di chuyển.

“Điều thú vị về thiết kế nhà với máy in 3D là tất cả những khả năng mới mở ra sẽ rất khó khăn, tốn kém hoặc không thể làm được với các cách tiếp cận thông thường”, Jason Ballard, đồng sáng lập và CEO của ICON nói. “Những thứ như đường cong, dốc, và các dạng hữu cơ hoặc hình dạng sinh học bây giờ là có thể; không đắt hơn; và trên thực tế, khá đơn giản.”

Công nghệ này sẽ giúp New Story xây dựng mỗi ngôi nhà trong vòng chưa đầy 24 giờ với giá 4.000 đô la. Hơn nữa, bởi vì máy in 3D phun ra chính xác những gì đã được thiết kế, nó giúp loại bỏ lỗi của con người và phương pháp xây dựng kém chất lượng.

Trong khi bản thân máy in đắt tiền, các vật liệu không tốn kém và sẵn có, và chi phí lao động thấp hơn nhiều. Hơn nữa, nhà in có thể dễ dàng sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu của địa phương. Câu chuyện mới sử dụng quy trình thiết kế cộng đồng, thu hút đầu vào cư dân trong tương lai. Ý tưởng là các nhà thiết kế sẽ có thể nhanh chóng sửa đổi các thiết kế dựa trên bản vẽ của họ, và các nhà quản lý xây dựng sau đó có thể chọn từ một loạt các thiết kế được nạp vào bộ nhớ của máy in.

Bản thiết kế mới cho nhà ở xã hội

New Story cần tăng 600.000 USD để trang trải chi phí cho máy in 3D bê tông thế hệ tiếp theo; số tiền đó đang được huy động từ các nhà tài trợ lớn sẵn sàng tài trợ cho nghiên cứu và phát triển. Một sự kháng cáo của các nhà tài đó là 600.000 đô la có thể xây dựng một cộng đồng khác.

Xây dựng ngôi nhà demo thành công ở Austin, Texas, New Story

Xây dựng ngôi nhà demo thành công ở Austin, Texas, New Story đang gây quỹ cho một máy in 3D bê tông thế hệ tiếp theo và một cộng đồng in 3D Mỹ Latinh để bắt đầu xây dựng vào năm 2019.

New Story cũng hy vọng sẽ thấy các tổ chức từ thiện khác áp dụng mô hình của nó và quy trình in 3D. Nó hoạt động để làm cho hệ thống có thể tái sản xuất bởi các nhà xây dựng phi lợi nhuận khác, với ứng dụng di động cho phép người lao động thu thập dữ liệu từ những người sống trong nhà và một người khác để cung cấp quản lý xây dựng và kiểm soát chất lượng cho các dự án nông thôn - thậm chí là danh mục đầu tư sẵn sàng in thiết kế nhà.

Lafci nói: “Rất nhiều tòa nhà đang khá trì trệ. Chúng tôi đã xây dựng cùng một ngôi nhà chính xác trong 30 năm với rất ít cải tiến, hiểu rõ cách thức hoạt động của ngôi nhà hoặc hiểu được tình cảm của gia đình”.

Câu chuyện mới hiện đang tìm kiếm ở Mỹ Latinh về đất đai và đối tác địa phương để bắt đầu xây dựng cộng đồng in 3D đầu tiên trên thế giới trong quý đầu tiên năm 2019. Lafci nói rằng nếu New Story có thể làm cho toàn bộ hệ sinh thái của các nhà xây dựng nhà ở xã hội tốt hơn và hiệu quả hơn, "Chúng ta có thể tạo ra một vết lõm hữu hình trong cuộc đời của chúng ta.”

>> Xem thêm: Sử dụng máy in 3D trong hàng không vũ trụ

Liên Hệ để biết thêm thông tin cũng như tư vấn hỗ trợ về máy in 3D:
Công ty Cổ Phần Điện Tử 360
Đ/c: Số 62, ngõ 61, Phạm Tuấn Tài, Hà Nội
Website: https://3dvntech.com/
Youtube: E360 Chanel
Email: sales@3dvntech.com
Hotline: 0967.76.76.40

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN