Ứng dụng in 3d trong ngành giáo dục stem

3D VNTECH 24/12/2018
ung-dung-in-3d-trong-nganh-giao-duc-stem

Những lợi ích chính mà in 3D mang lại cho ngành giáo dục:

  • Một số trường học vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc áp dụng công nghệ tiên tiến này, nhưng điều thú vị vẫn còn ở phía trước! In 3D cung cấp một số tính năng mà có thể cách mạng hóa ngành giáo dục, bao gồm:

-    In 3D cung cấp cho các giáo viên công cụ hỗ trợ trực quan 3 chiều, có thể sử dụng cho các lớp học đặc biệt của họ để minh họa một số khai niệm đối tượng khó nắm bắt

-   Sản phẩm in 3D dễ dàng thu hút sự quan tâm của học sinh hơn so với chỉ thể hiện các hình tượng video các đối tượng trên máy tính

-   In 3D có thể coi là một môn thực hành và nó là công cụ hỗ trợ học tập bằng cách thực hành Sử dụng công nghệ tạo mẫu này, sinh viên sẽ có thể sản xuất được các mô hình/sản phẩm 3 chiều cỡ nhỏ. (Rất phù hợp cho các kỹ sư, kiến trúc sư, sinh viên khối ngành nghệ thuật v.v…).

-   In 3D nhanh chóng tạo ra những mô hình có tính tương tác cao. Trong công nghệ sinh học, ví dụ, giáo viên có thể tạo ra một mô hình 3D của trái tim con người, đầu, xương… v.v để dạy học sinh về cơ thể con người.

Ứng dụng thực tế in 3D với các môn học

  • In 3D với môn toán

​​​​​​​In 3D với môn toán

 

In 3D với môn toán

- Có rất nhiều cách để ứng dụng in 3D vào môn học này. Một trong những ứng dụng thường thấy, đó là sử dụng in 3D để giúp học sinh hình dung ra các biểu đồ và mô hình toán học. Một số học sinh cảm thấy khó khăn khi khớp các con số với sơ đồ trên giấy.

- Đó không phải là khiếm khuyết trong học tập của các em mà chỉ là cách mà não bộ chúng ta hoạt động. In 3D giúp học sinh hình dung dễ dàng hơn khi các em thấy các phương trình, đồ thị và mô hình này được hiện thực hóa hữu hình. Và quan trọng nhất, in 3D “thổi” vào các chủ đề khô cứng, nhàm chán một “làn gió tươi mới”

  • In 3D với môn địa lý

​​​​​​​In 3D với môn địa lý

- Nếu như các tác giả làm sách giáo khoa hiểu được tầm quan trọng của in 3D và muốn đưa vào trong bài học, họ có thể thêm các tài liệu in mẫu vật 3D vào mỗi phần của sách. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị đối với các giáo viên và học sinh khi các dãy núi, dòng sông, con kênh… hiển thị ngay trước mắt mình. Còn hơn thế nữa, trẻ em hoàn toàn có thể “thăm thú” các địa danh nổi tiếng trên thế giới ngay trong tầm tay mình mà không cần phải thực sự di chuyển.

In 3D với môn địa lý

- In 3D là một trong những cách hữu hiệu nhất để học sinh hiểu rõ hơn về cấu tạo địa chất trên mô hình thực tế mà không phải chỉ qua những hình ảnh 2D trên sách vở. Có nhiều bản in 3D về địa chất đã được ra đời để hỗ trợ cho việc học tập môn địa lý và địa chất.

- Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã hạ cánh thành công một tàu con thoi trên Sao chổi nhờ vào máy in 3D để tìm vị trí hạ cánh thuận lợi nhất. Một người đàn ông đã in 3D các dữ liệu của trận động đất để so sánh trận động đất mới nhất ở California với các trận động đất trước đó.

In 3D với môn địa lý

- Ngoài ra các công ty đang sử dụng in 3D để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác động của kỹ thuật khai thác dầu và khí đốt và chúng ta đang sống trong thế giới 3 chiều do đó được giảng dạy và học tập địa lý địa chất bằng các công cụ 3 chiều lý tưởng và rất dễ hiểu

  • In 3D với môn lịch sử

​​​​​​​In 3D với môn lịch sử

- Lịch sử là môn học có được nhiều lợi ích nhất từ công nghệ in 3D. Các viện bảo tàng trên khắp thế giới cũng dần nhận ra được lợi ích khi máy in 3D có thể tạo ra bản sao hoàn hảo của các hiện vật cổ. Trước đây khi bạn đến thăm một viện bảo tàng, bạn chỉ có thể “nhìn và cấm sờ tay vào hiện vật”. Nhưng từ nay, với sự hoàn thiện của máy in và quét scan 3D bạn đã có thể chạm tay vào hiện vật và có rất nhiều bản sao đã có độ chính xác tới từng chi tiết.

In 3D với môn lịch sử

Như vậy, nếu công nghệ in 3D được đưa vào các lớp học lịch sử để in ấn các mẫu vật cổ chỉ bằng cách tải về các tài liệu STL từ máy tính cả lớp học sẽ được tham quan một bảo tàng hiện vật trong ngay chính ngôi trường của mình. Một lần nữa, việc học tập sẽ trở nên thú vị hơn so với việc chỉ ngồi đọc từng chương trong cuốn sách giáo khoa

Trường học là nơi rất đặc biệt và nên phải đòi hỏi các dòng máy in an toàn đồng thời cũng dễ sử dụng và hơn nữa chi phí phải thấp nhất để có thể để mọi đối tượng học sinh đều tiếp cận được, có lẽ các dòng máy in mini thường là giải pháp tốt nhất cho trường học, đối với những trường đại học thì nên dùng các dòng máy reprap để cho sinh viên tiếp cận nghiên cứu phát triển thêm

Với tất cả các ưu điểm đã nêu trên, công nghệ in 3D dường như nắm giữ trong nó một số thay đổi đầy hứa hẹn và mang tính đột phá, mà chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển công tác giáo dục.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số dòng máy in mini có thể phục vụ cho các trường học theo link: https://3dvntech.com/may-in-3d-1

 

>> Xem thêm: Giá máy in 3D - Mua máy in 3D rẻ ở đâu?Nhựa in PVA - Loại nhựa thần kỳ

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN