Thế nào là công nghệ in 3d

3D VNTECH 15/11/2018
the-nao-la-cong-nghe-in-3d

MÁY IN 3DCÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ?

Cách đây khoảng 50 năm về trước, con người có thể nghe qua đài hay nhìn thấy những hình ảnh để tưởng tượng ra nó thì khó, có tưởng tượng thì cũng không nõ nét đầy đủ. Đến nay, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc đi bất đâu chúng ta cũng có thể thấy những hình 3D, tivi 3D, phim 3D,... Tất cả chúng  đều dùng để chỉ những công nghệ tạo ảo giác hình khối lên thị giác và thính giác của con người, nhằm mô phỏng lại những gì ta có thể thấy và nghe được. Nhưng 3D trong công nghệ in 3D là một định nghĩa hoàn toàn khác với 3D mang tính mô phỏng mà ta đã nói ở trên. 3D ở đây là một vật thể thật mà ta có thể cầm trên tay, cảm giác được, quan sát một cách chính xác, 3D ở đây là mọi vật xung quanh ta, mà ta nhìn thấy và sử dụng chúng hàng ngày.

Ví dụ: Cái bàn, hay cái ghế nhà bạn, hay dụng cụ nhà bếp… đều là 3D.

Nói như vậy để chúng ta phân biệt một cách rõ ràng in 3D ở đây là in ra một vật thể 3D có thể chạm vào, quan sát, cầm nắm được chứ không phải là in ra một hình ảnh mà ta nhìn vào nó nổi khối 3 chiều gần giống như ngoài đời.

Nhưng để làm ra hay chế tạo ra một vật thể 3d thì từ xưa đến nay có biết bao nhiêu cách, từ truyền thống cho đến hiện đại, điển hình như đúc từ khuôn và tại sao lại là in ra.

NGUYÊN LÝ IN 3D? MÁY IN 3D TẠO MẪU NHANH HOẠT ĐỘNG RA SAO?

In 3D thực chất là chúng ta tạo ra một vật thể dựa vào nguyên tắc xếp chồng vật liệu. Để bắt đầu, ta cần một bản thiết kế vật thể 3D trên phần mềm CAD, một phần mềm quen thuộc hỗ trợ thiết kế trên máy tính. Mô hình của vật thể hoặc được thiết kế trực tiếp trên phần mềm này hoặc được đưa vào phần mềm thông qua việc sử dụng thiết bị quét laser. Sau khi bản thiết kế được hoàn thành, ta cần tạo ra tài liệu STL - Standard Tessellation Language, một dạng tài liệu quen thuộc với công nghệ sản xuất đắp dần. Đây là phần rất quan trọng trong sản xuất đắp dần. Khi tài liệu đã được hoàn thiện, hệ thống sẽ chia nhỏ thiết kế mẫu thành nhiều lớp khác nhau và chuyển thông tin đến thiết bị sản xuất đắp dần. Sau đó, hệ thống sản xuất đắp dần sẽ tự chế tạo vật thể theo từng lớp một cho đến khi vật thể cần sản xuất được hoàn thiện. Để sản xuất các vật thể, các hệ thống máy in 3D sử dụng kết hợp nhiều công nghệ khác nhau. Các công nghệ này được phân loại dựa vào bản chất vật liệu.

Sản phẩm in 3D

Ngày nay do độ phổ biến và để dễ hình dung người ta gọi là in 3D, thực chất trong công nghiệp người ta gọi in 3D là tạo mẫu nhanh. Gọi là tạo mẫu nhanh vì so với các phương pháp gia công chế tạo vật thể 3d (mẫu) khác như cắt, gọt, tiện, phay, bào, nặn …. Thì phương pháp này cho phép tạo ra mẫu nhanh hơn.

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ in 3D.

CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ?

Công nghệ in 3D là quá trình, cách thức hoạt động để máy in 3D tạo ra vật thể. Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng bột bụi, dạng lỏng. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, phay, đùn ép nhựa,… Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ trên xuống.

SẢn phẩm in 3D

CÔNG NGHỆ IN 3D XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI!

Ưu điểm đầu tiên đúng như tên gọi của nó: công nghệ tạo mẫu nhanh, công nghệ có đặc điểm là tạo ra vật thể trong thời gian ngắn. “Nhanh” ở đây cũng chỉ là một giới hạn tương đối. Thông thường, để tạo ra một sản phẩm mới mất khoảng từ 3 – 72 giờ, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Có thể bạn cho rằng khoảng thời gian này có vẻ chậm, nhưng so với thời gian mà các công nghệ chế tạo truyền thống thường mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng để tạo ra một sản phẩm thì nó nhanh hơn rất nhiều. Chính nhờ đặc điểm này mà người ta sử dụng công nghệ để tạo ra các mẫu thiết kế hay các sản phẩm demo để thuận tiện quan sát kiểm tra.

SẢn phẩm in 3D

Ví dụ như ta có thể tạo ra được một bộ phận cơ thể như đầu người với đầy đủ các bộ phận mà các phương pháp truyền thống không làm được.

>> Xem thêm: Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp in 3d công nghệ fdm.

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN