Giới thiệu đầu phun in 3d công nghệ fdm

3D VNTECH 06/12/2018
gioi-thieu-dau-phun-in-3d-cong-nghe-fdm

Đầu phun in 3D công nghệ FDM

Trong máy in 3D FDM có rất nhiều các module được lắp giáp lại với nhau như phần thân máy, cụm nâng đỡ mẫu, cụm điều khiển, cụm cung cấp vật liệu và cụm đầu phun… Trong đó cụm đầu phun có thể nói là phần khá quan trọng vì nó sẽ quyết định hình thành vật mẫu

Như các bạn đã được biết thì công nghệ FDM là phương pháp tạo hình dựa trên nguyên lý dùng nhiệt nung sợi nhựa dạng rắn thành dạng lỏng ở các loại nhiệt độ từ 195 – 270 ºC (tùy từng loại nhựa) sau đó thì nhựa sẽ được chảy qua một lỗ nhỏ khoảng 0.5mm tùy thuộc vào từng loại đầu phun và được chia thành từng lớp dày 0.2mm liên tiếp lớp sau chồng lên lớp trước. Trong nhiệt độ của môi trường hoặc do con người tác động thêm làm cho sợi nhựa đông cứng lại một cách nhanh chóng tạo ra những hình dạng vật thể mà ta mong muốn.

1. Nguyên lý làm việc:

Đầu phun 3D FDM

Chức năng chính của đầu phun là nung nóng, cung cấp nguyên liệu tạo hình cho đầu phun (tip) và đùn vật liệu để tạo mô hình vật thể.

Và sử dụng một động cơ là cho 2 bánh dẫn (đường kính 0,5 in, được bao phủ bởi vật liệu đàn hồi) quay ngược chiều nhau tạo ra lực lên đến 10 lbs để kéo nguyên liệu filament qua buồng hóa lỏng (liquefier) tới đầu phun. Để thực hiện được nhiệm vụ này thì filament phải chịu được lực kéo, lực uốn và độ dẻo để không bị gãy vỡ trong khi thực hiện nhiệm vụ.

2. Cấu tạo đầu phun:

Cấu tạo đầu phun 3D FDM

-    Bánh răng dẫn hướng: có nhiệm vụ đẩy sợi nhựa xuống buồng nóng với một lực nhất định

-    Cột bạc: được gắn vào quạt tản nhiệt để dẫn nhựa đến vòi phun

-    Quạt tản nhiệt: ngoài chức năng tản nhiệt cho động cơ bước thì còn có nhiệm vụ không để nhiệt lan lên trên buồng nung gây chảy sợi nhựa bên ngoài buồng. (Đảm bảo sợi nhựa chỉ chảy ra khi đã đi vào buồng nung).

-    Buồng nung nóng: bao gồm một trở kháng nhiệt và một cảm biến báo nhiệt độ buồng nung về bo mạch xử lí.

-    Kim phun: là nơi nhựa nóng chảy sẽ được đùn ra qua 1 lỗ có đường kính khoảng 0.5 mm

3. Các loại đầu phun thông dụng hiện nay:

Trên thị trường hiện tại bây giờ có rất nhiều các loại đầu phun đa dạng như MK8, MK9, E3D v5, E3D v6, E3D v7….

Nhưng đối với người mới bắt đầu sử dụng thì nên dùng đầu phun Mk8 bởi vì giá thành rẻ và rất dễ sử dụng đặc biệt là rất dễ sửa chữa khi gặp lỗi đối với các đầu phun khác thì được cải tiến hơn tiện dụng hơn nhưng nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự:

Động cơ MK8

Động cơ MK8

[1] Động cơ bước step42 có nhiệm vụ kéo sợi nhựa với một tốc độ phun đã được cài đặt khi động cơ quay kéo theo sợi nhựa xuống buồng nung làm tạo ra một áp lực đẩy phần nhựa lỏng trong buồng nung qua kim phun.

[2] Phần gá kẹp này gắn vào động cơ dẫn hướng cho bánh răng mục đích để cuốn sợi nhựa xuống buồng nung.

Gá kẹp

Gá kẹp

[3] Hệ thống tản nhiệt gồm quạt tản nhiệt và đế tản nhiệt, ngoài mục đích tản nhiệt cho động cơ bước ra thì hệ thống này còn có nhiệm vụ là làm mát phần sợi nhựa đang được kéo xuống để đảm bảo rằng sợi nhựa chỉ được chảy ra trong buồng nung.

[4] Buồng nung hay còn gọi là bộ phận dẫn nhiệt có nhiệm vụ làm chảy sợi nhựa bao gồm có một trở kháng và một cảm biến nhiệt độ để báo về main điều khiển chính.

[5] Vòi phun sẽ phun nhựa lỏng được đùn ra ngoài lỗ phun đường kính 0.5mm để tạo lớp cho vật thể của chúng ta.

Như vậy thì mình đã giới thiệu qua cho mọi người về phần đầu phun (cụ thể là MK8)

Các bạn nhớ theo dõi để cập nhật thêm các bài viết mới nhất nhé! Nếu thấy hay có thể share cho bạn bè để mình có nhiều động lực làm các bài viết mới hay hơn!!!!!

>>Xem thêm: Chọn nhựa cho máy in 3D FDM, Máy in 3D

Liên Hệ để biết thêm thông tin cũng như tư vấn hỗ trợ về máy in 3D:
Công ty Cổ Phần Điện Tử 360
Đ/c: Số 62, ngõ 61, Phạm Tuấn Tài, Hà Nội
Website: https://3dvntech.com/
Youtube: E360 Chanel
Email: sales@3dvntech.com
Hotline: 0967.76.76.40

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN