Có những công nghệ in 3d nào và đặc điểm của từng công nghệ?

3D VNTECH 16/11/2018
co-nhung-cong-nghe-in-3d-nao-va-dac-diem-cua-tung-cong-nghe

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều công nghệ in 3D như: Công nghệ SLA, FDM, SLS, LOM, J-P, MIT, PolyJet, ARCAM... Nhưng thông dụng nhất là công nghệ FDM.

1. Công nghệ in 3D DFM (Fused Deposition Modeling):

 • Công nghệ FDM sử dụng một bộ tời để đẩy vật liệu in qua đầu in được nung nóng làm chảy vật liệu. Đầu sẽ đầy nhựa và chạy theo biên dạng của vật thể tạo thành từng lớp layer. Nhiều lớp layer xếp chồng lên nhau tạo thành vật thể.

 • Ưu điểm: Các dòng máy sử dụng công nghệ FDM có giá thành rẻ, vật liệu in đa dạng phong phú về màu sắc. Dễ dàng thay thế sửa chữa linh kiện.

 • Nhược điểm: Thời gian in còn chậm, sản phẩm in ra chưa được sắc nét, độ mịn bề mặt còn thấp.

Công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Modeling)

2. Công nghệ in 3D SLS (Selective Laser Sintering):

 • Công nghệ SLS sử dụng tia laser để làm cứng vật liệu dạng bột theo biên dạng của vật thể từng lớp xếp lên nhau. Con lăn sẽ đẩy vật liệu vào thùng chứa, tia laser làm nóng và kết dính vật liệu từng lớp từng lớp tạo thành vật thể.
 • Ưu điểm: Thích hợp để in các mô hình có thành mỏng, các chi tiết cần độ dẻo. Đặc biệt, SLS là lựa chọn tuyệt vời khi cần in những mô hình lớn hoặc có phần rỗng phía dưới đáy. Xét về độ mịn bề mặt, SLS cho chất lượng cao hơn FDM bởi vì rất khó để phân biệt các lớp in bằng mắt thường.
 • Nhược điểm: Giá thành của máy sử dụng công nghệ SLS khá cao. Khi in những vật thể có kích thước lớn nhưng rỗng thì sẽ tốn khá nhiều vật liệu in.


 

Công nghệ in 3D SLS (Selective Laser Sintering)

3. Công nghệ in 3D SLA (Stereolithography Apparatus):

 • Công nghệ SLA gần giống với SLS chỉ khác ở chỗ là công nghệ SLA sử dụng tia laser, UV,… để làm đông cứng vật liệu dạng lỏng chứa sẵn trong thùng.
 • Ưu điểm: Các sản phẩm tạo ra có độ chính xác, độ bóng khá cao.
 • Nhược điểm: Vật liệu in 3D khá đắt, sản phẩm in 3D bị giảm độ bền khi để lâu dưới ánh sáng mặt trời.

 

Công nghệ in 3D SLA (Stereolithography Apparatus)

4. Công nghệ in 3D PolyJet (Ink Jetting):

 • Công nghệ Polyjet khá giống với công nghệ in mực nhưng thay vì phun mực lên giấy, máy in 3D công nghệ Polyjet phun từng lớp photopolymer lỏng lên khay chứa, ngay sau khi phun vật liệu lên, tia UV sẽ chiếu qua làm đông đặc vật liệu. Công nghệ Polyjet cho độ phân giải lớp cao lên tới 16 um, đạt độ chính xác lên tới 85 um / 50 mm, có dải vật liệu rộng với vật liệu số, cho phép tạo mẫu có cơ tính sát với yêu cầu thiết kết, có thể in nhiều màu.
 • Ưu điểm: in được nhiều vật liệu/màu sắc lên cùng một sản phẩm. Chất lượng sản phẩm cũng rất tuyệt vời.
 • Nhược điểm: Các máy in 3D dùng công nghệ Ployjet thường có giá rất đắt.

 

Công nghệ in 3D PolyJet (Ink Jetting)

5. Công nghệ in 3D ARCAM:

 • Có thể hiểu nôm na đây là công nghệ sử dụng tia điện tử nóng chảy (EBM), vật liệu đầu vào là bột kim loại kết hợp với chất phu gia 3D. Bột nóng chảy bởi một chùm tia điện tử trong bầu không khí chân không có áp suất cực cao.
 • Công nghệ này cho phép thiết kế ra những hình học vô cùng phức tạp mà không cần bất cứ thêm dụng cụ, đồ đạc nào với mức hao phí vật liệu vô cùng thấp. ARCAM cho ta tự do trong thiết kế, chi phí thấp, tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường.  ARCAM là công nghệ hàng đầu của in 3D bằng kim loại cho ra sản phẩm có độ chính xác rất cao.

6. Công nghệ in MIT (Massachusetts Institute of Technology):

 • Công nghệ này sử dụng nguyên lý tạo lớp layer giống như công nghệ SLS ở trên, còn phần liên kết các layer với nhau thì giống với công nghệ máy in phun 2D bình thường. Mực in lúc này vừa là màu sắc, vừa là keo liên kết các hạt bột với nhau. Công nghệ này có thể in được màu sắc cho vật thể giống như máy in phun màu .

7.  Công nghệ in LOM (Laminated Object Manufacturing):

 • Công nghệ LOM sử dụng nguyên liệu đầu vào là các vật liệu có thể dát mỏng như giấy, gỗ … dạng cuộn hay tờ, mỗi layer chính là mỗi tờ giấy hay lát gỗ, biên dạng layer được cắt ra bằng laser hay dụng cụ cắt rồi dán chồng lên nhau tạo nên vật thể 3D. Đối với công nghệ này có thể tạo ra vật thể có màu sắc theo đúng thiết kế.

>> Xem thêm: Phương pháp in 3d bằng công nghệ FDM, Tạo mẫu nhanh bằng công nghệ SLA

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN