Các ứng dụng công nghệ của in 3d

3D VNTECH 15/11/2018
cac-ung-dung-cong-nghe-cua-in-3d

Trang phục từ công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đã lan rộng vào thế giới của quần áo với thiết kế thời trang thử nghiệm với bikini 3D, giày dép 3D, và trang phục 3D. Trong sản xuất thương mại Nike được sử dụng in ấn 3D để tạo mẫu và sản xuất các Vapor Laser Talon giày bóng đá năm 2012 đối với các cầu thủ bóng đá của Mỹ, và New Balance là sản xuất các loại giày 3D tùy chỉnh cho các vận động viên.

Trang phục từ công nghệ in 3D

Xe máy từ công nghệ in 3D

Trong đầu năm 2014, Thụy Điển nhà sản xuất siêu xe Koenigsegg đã công bố một siêu xe mà sử dụng nhiều thành phần 3D nhất đã được in. Trong các hoạt động xe của Koenigsegg có ruột bên gương, ống dẫn khí, các thành phần titan thoát khí, và lắp ráp turbo tăng áp hoàn chỉnh thậm chí đã được in 3D như một phần của quá trình sản xuất.

Xe máy từ công nghệ in 3D

Xây dựng các công trình từ công nghệ in 3D

Việc sử dụng công nghệ in 3D được phát triển thêm là xây dựng in, hoặc bằng cách sử dụng các sản phẩm in ấn 3D để xây dựng các tòa nhà. Điều này cho phép thi công nhanh hơn cho chi phí thấp hơn, và đã được nghiên cứu để xây dựng môi trường sống ngoài Trái đất. Ví dụ, các dự án Sinterhab đang nghiên cứu một căn cứ mặt trăng được xây dựng bằng các sản phẩm in 3D. Thay vì thêm một liên kết với các regolith, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm liên kết để tạo khối rắn từ các nguyên liệu thô.

Xây dựng các công trình từ công nghệ in 3D

Quân sự, sản xuất vũ khí bằng công nghệ in 3D

Năm 2013, một nhà thiết kế tại Texas đã chế tạo thành công một khẩu súng lục có thể bắn được đạn thật bằng công nghệ in 3D. Khẩu súng được làm từ nhựa, tuy nhiên có một số bộ phận được làm bằng kim loại vì nhà thiết kế này lo sợ nó sẽ trở thành một loại vũ khí có thể đi qua lớp an ninh của sân bay. Ứng dụng này của công nghệ 3D đem lại khá nhiều rủi ro, khi bất kỳ ai cũng có thể tải bản thiết kế trên mạng và chế tạo một khẩu súng cho mình.

Tuy nhiên các nhà quân sự lại cho đây là một phát minh hữu ích, khi giá thành chế tạo các loại vũ khí từ vật liệu thông thường rất cao. Việc sử dụng công nghệ in 3D sẽ giúp tạo ra những loại vũ khí mới giá rẻ và trong thời gian rất ngắn. Thậm chí người lính sẽ không phải mang vũ khí ra chiến trường, mà có thể sử dụng máy in 3D để tạo ra chúng ngay tại đó.

sản phẩm vũ khí từ công nghệ in 3D

Trong năm 2014, một người đàn ông đến từ Nhật Bản đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bị bắt giam vì đã in súng 3D. Yoshitomo Imura gửi video và bản thiết kế của súng trực tuyến và đã bị kết án tù hai năm. Cảnh sát tìm thấy ít nhất hai khẩu súng trong nhà anh ta mà có khả năng bắn đạn thật.

Y tế

In 3D đã được sử dụng để in các bộ phận đặc biệt, cụ thể là bệnh nhân và thiết bị dùng trong y tế. Các sản phẩm in thành công bao gồm xương chậu titan cấy vào một bệnh nhân người Anh, hàm titan cấy ghép cho bệnh nhân Bỉ và một nhựa khí quản nẹp cho một trẻ sơ sinh Mỹ. Các thiết bị trợ thính và các ngành nha khoa được dự kiến sẽ là khu vực lớn nhất của sự phát triển trong tương lai bằng cách ứng dụng công nghệ in 3D tùy chỉnh. Trong tháng 3 năm 2014, bác sĩ phẫu thuật ở Swansea sử dụng các bộ phận in 3D để xây dựng lại khuôn mặt của một người đi xe mô tô đã bị thương nặng trong một vụ tai nạn đường bộ, nghiên cứu cũng đang được tiến hành để thay thế sinh học cho các mô bị mất do viêm khớp và ung thư.

Bộ phận cơ thể in từ công nghệ 3D

In 3D chân tay giả đã được sử dụng trong phục hồi chức năng của các loài động vật bị tê liệt. Trong năm 2013, một sản phẩm chân in 3D cho một con vịt què đã giúp nó đi lại được nữa. Trong năm 2014 một chú chó Chihuahua sinh ra không có chân phía trước đã được trang bị một dây nịt và bánh xe để di chuyển được tạo ra nhờ một máy in 3D.

Vũ trụ

Vào tháng 9 năm 2014, máy in 3D đầu tiên được đưa lên đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trong vòng 1 tháng, các nhà du hành đã in ra sản phẩm đầu tiên của họ: 1 tấm thay thế cho phần vỏ của chính chiếc máy in. Ngày 19 tháng 12 năm 2014, NASA gửi qua email bản vẽ CAD cho một ổ cắm cờ lê để các phi hành gia trên tàu ISS in ra.

Nếu máy in trở thành 1 thiết bị quan trọng cho các nhà thám hiểm vũ trụ thì nó phải có khả năng tự tái tạo lại các bộ phận của nó để nó có thể làm việc trong suốt hành trình dài như đến sao Hỏa hoặc một vài hành tinh khác. Thậm chí, đến một ngày nào đó máy in này có thể in ra nhiều máy in khác nữa.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu có kế hoạch cung cấp loại máy in 3D xách tay lên Trạm Không gian Quốc tế vào tháng 6 năm 2015 đó là loại máy in 3D thứ hai trong không gian.

Nghệ thuật

Một ví dụ về ứng dụng của in 3D cho ấn bản giới hạn của đồ trang sức. Số trang sức này được làm bằng sợi thủy tinh đầy nylon nhuộm. Nó có liên kết quay được sản xuất trong các bước sản xuất giống như các bộ phận khác.

Đồ trang sức in 3D

Năm 2005, tạp chí khoa học đã bắt đầu báo cáo về các ứng dụng nghệ thuật có thể có của công nghệ in 3D. Đến năm 2007 các phương tiện thông tin đại chúng theo sau với một bài báo trên tờ Wall Street Journal (một tờ báo của thành phố New York) và tạp chí Time (tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ), liệt kê một thiết kế 3D in cùng với họ 100 mẫu thiết kế có ảnh hưởng nhất trong năm. Trong năm 2011 sự kiện thiết kế tại Luân Đôn, đã tập trung vào việc in ấn 3D, được tổ chức tại Bảo tàng Victoria và Albert (V & A).

Giáo dục và nghiên cứu

Ứng dụng của mã nguồn mở RepRap và đặc biệt là công nghệ in 3D là những công nghệ mới nhất xâm nhập vào lớp học. In 3D cho phép các sinh viên để tạo ra nguyên mẫu của bài mà không cần sử dụng các dụng cụ đắt tiền yêu cầu trong phương pháp trừ. Sinh viên thiết kế và sản xuất mô hình thực tế mà họ có thể giữ. Môi trường lớp học cho phép học sinh học và sử dụng các ứng dụng mới cho in ấn 3D.

lớp học các sản phẩm in 3D

>> Xem thêm: Thế nào là công nghệ in 3D,

Tư vấn bán hàng

0967 76 76 40

Kinh doanh: admin@3dvntech.com

Hỗ trợ kỹ thuật support@3dvntech.com

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN